เคล็ดลับการกินเพื่อระบบย่อยอาหารที่ดี

เคล็ดลับการกินเพื่อระบบย่อยอาหารที่ดี

ระบบย่อยอาหารถือเป็นอีกระบบที่มีความสำคัญต่อร่างกาย แต่มักจะถูกมองข้ามความสำคัญไป ซึ่งหากระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติแล้ว ทราบหรือไม่คะว่าจะส่งผลโดยรวมต่อร่างกาย ดังนั้นการดูแลระบบย่อยอาหารด้วยการปรับพฤติกรรมก็จะสามารถช่วยให้ดีขึ้นได้นะคะ วันนี้เรามีเคล็ดลับการกินอย่างไรเพื่อให้มีระบบย่อยอาหารที่ดีมาฝากค่ะ

  • เคี้ยวอาหารให้ละเอียด การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดช่วยให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนัก เพราะถ้ากระเพาะต้องย่อยมาก การหลั่งกรดในกระเพาะ และการบีบตัวของกระเพาะจะมากขึ้น
  • รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ควรรับประทานอาหารเช้า กลางวัน เย็น ในเวลาที่เหมาะสม และรับประทานอาหารแต่ละมื้อในเวลาเดียวกันทุกวัน
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ ควรดื่มน้ำ 2 ลิตรต่อวัน เพราะน้ำทำหน้าที่ช่วยย่อยอาหารได้สะดวก จะเห็นว่าถ้าดื่มน้ำน้อย มักมีอาการท้องผูก และระบบย่อยอาหารทำงานยาก
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ทางที่ดีควรหันมาเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา เป็นต้น
  • การออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายเป็นประจำ วันละ 20-30 นาที จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น และการขับของเสียออกจากร่างกายก็จะเป็นไปโดยธรรมชาติ

เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารง่าย ๆ แบบนี้ เราก็จะสามารถดูแลรักษาระบบย่อยอาหารให้เป็นปกติ และทำงานได้ดีขึ้นด้วย ยังไงลองนำหลักการที่ว่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ